โรคงูสวัด (Shingles)

โรคงูสวัด คืออะไร? โรคงูสวัด เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ไวรัสวาริเซลลา (Varicella Virus) เชื้อไวรัสชนิดเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส เมื่อเชื้อไวรัสนี้ เข้าสู่ร่างกายจะมีโอกาสที่เป็นโรคสุกใส และเมื่อหายแล้วเชื้อจะไปหลบซ่อนอยู่ในปมประสาทของร่างกาย เมื่อเวลาที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ หรือร่างกายอ่อนแอ เชื้อที่แฝงตัวอยู่ก็จะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนทำให้เส้นประสาทอักเสบ เกิดการปวดตามแนวเส้นประสาท และปล่อยเชื้อไวรัสออกมาที่ผิวหนังตามแนวเส้นประสาท โรคงูสวัด เป็นโรคที่สามารถรถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาด้านภูมิคุ้มกัน หรือคนที่พักผ่อนน้อยนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอ โรคงูสวัด จะเริ่มแสดงอาการขั้นแรกคือปวดตามบริเวณเส้นประสาท หากปล่อยไว้ไม่รักษา ก็จะเกิดเป็นตุ่มใสๆ และแสบคัน บริเวณตุ่มนั้น และหากปล่อยไว้นานเกิดไปอาจเกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ อาการของโรคงูสวัด อาการเบื้อต้นของงูสวัด มักจะเริ่มต้นขึ้นจากบริเวณเล็กๆ ของร่างกายด้านใดด้านหนึ่ง เช่น ลำคอ หน้าอก แผ่นหลัง ต้นขา ก่อนที่จะเริ่มลุกลามขยายไปยังบริเวณอื่นในฝั่งเดียวกัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดและมีไข้ และจะเริ่มปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวหนังที่เป็นแผล บางรายอาจมีอาการชาร่วมด้วย เมื่อใช้มือสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ ในระยะนี้จะเป็นระยะฟักตัวของโรคงูสวัด จากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ บริเวณที่ปวด จะเริ่มมีผื่นสีแดงขึ้น ก่อนจะกลายเป็นตุ้มน้ำใสๆ อย่างรวดเร็ว โดยตุ่มน้ำจะเกิดขึ้นเป็นกลุ่มๆ หลายจุด และเรียงตัวเป็นแนวยาวตามเส้นประสาท บริเวณที่พบงูสวัดได้มากที่สุดคือ …

โรคงูสวัด (Shingles) Read More »

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังอีกโรคหนึ่งที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย พบโรคนี้ได้ประมาณร้อยละ 1-2 ของประชากร ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทราบเพียงว่าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ได้แก่ พันธุกรรม ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและปัจจัยกระตุ้นภายนอก ทำให้มีผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินมีการแบ่งตัวของเซลผิวหนังเร็วผิดปกติ โรคสะเก็ดพบได้ทั้งเพศชายและหญิง พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ปัจจุบัน โรคสะเก็ดเงินไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะทางผิวหนัง แต่อาจพบมีสัมพันธ์กับโรคอื่นๆได้แก่ โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน และกลุ่ม metabolic syndrome ได้แก่ โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน เป็นต้น ลักษณะทางคลินิก โรคสะเก็ดเงินจำแนกเป็นชนิดต่างๆตามลักษณะทางคลินิกดังต่อไปนี้           ชนิดผื่นหนา (Plaque psoriasis) เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด รอยโรคเป็นผื่นแดงหนา ขอบเขตชัด ขุยหนาสีขาวหรือสีเงินจึงได้ชื่อว่า”โรคสะเก็ดเงิน” พบบ่อยบริเวณหนังศีรษะ ลำตัว แขนขา โดยเฉพาะบริเวณ ข้อศอก และหัวเข่าซึ่งเป็นบริเวณที่มีการเสียดสี           ชนิดผื่นขนาดเล็ก (Guttate psoriasis) รอยโรคเป็นตุ่มแดงเล็กคล้ายหยดน้ำขนาดเล็กไม่เกิน 1 …

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) Read More »

โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) ความผิดปกติภายในร่างกายไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ ข้างใน แต่โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง คืออีกปัญหาที่พบได้บ่อยและส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยภายใน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ก็อาจเกิดจากปัจจัยภายนอกได้เช่นกัน เราจึงควรทำความเข้าใจแบบเจาะลึก…เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้นี้ โรคผิวหนังที่พบบ่อย แบ่งเป็น 6 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้          1.โรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา และโรคจากปรสิต เป็นต้น           2.โรคผิวหนังอักเสบเอกซิมา แบ่งเป็น 2 กลุ่ม           3.โรคเอกซิมาที่เกิดจากปัจจัยภายใน (Endogenous eczema)           4.โรคเอกซิมาที่เกิดจากปัจจัยภายนอก (Exogenous eczema)           5.โรคผื่นแดง (Erythemas), …

โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) Read More »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save